Phân biệt cẩm thạch thiên nhiên và cẩm thạch xử lý

Ngọc Jadeit có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là được nhuộm màu để chuyển từ màu xấu sang màu thuận lợi và đẹp hơn. Giá của các loại thuần tự nhiên và các loại có màu khác nhau hàng trăm lần.

ring ngoc gia 000.jpg
Hình 1: Một cặp nhẫn ngọc bích có giá $ 119,000

Phương pháp điều trị

Trong tự nhiên, jadeite có màu sắc đẹp dùng để sản xuất trang sức ngay, rất hiếm, thường chứa các hạt khác nhau, màu sắc thường không rõ ràng, hoặc trong quá trình khai thác, vận chuyển hoặc gia công chúng bị nứt. Tất cả những khuyết tật này làm giảm giá trị rất nhiều hoặc đáng kể khi chúng không được ưa chuộng và không có giá trị thương mại. Để khắc phục những khuyết điểm đó, người ta đã nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao chất lượng. Các phương pháp phổ biến nhất là tẩy trắng và nhuộm.
Jadeite có thể được xử lý nâng cấp bằng cách nhuộm các loại thuốc nhuộm khác nhau (thường là màu xanh lá cây), hoặc bằng cách phân hủy và liên kết polyme. Jadeite trước và sau xử lý thường được gọi bằng các tên khác nhau:

 1. Ngọc tự nhiên: A – JadeA-Jade: Jadeite hoàn toàn tự nhiên được khai thác và sử dụng trực tiếp để làm đồ trang sức mà không qua bất kỳ xử lý chất lượng nào ngoài quá trình xử lý. .
 2. Ngọc xử lý bề mặt: B – JadeB-Jade: Ngọc jadeite sau khi khai thác thường có các vết nứt, rạn chứa tạp chất và hạt màu đen, hoặc các túi có màu khác. Để loại bỏ các tạp chất này, đầu tiên ngọc được ngâm trong axit trong thời gian dài để các tạp chất được hòa tan, sau đó người ta dùng polyme để trám lại các vết nứt đã bị axit ăn mòn. Loại ngọc bích này được biết đến như là loại ngọc tẩy trắng và chữa bệnh bằng polyme, hoặc ngọc bích được xử lý bề mặt.
 3. Màu nhuộm ngọc bích: C – Jade
  C-jade: Là loại ngọc khi khai thác có màu xấu (màu không đều, không rõ sắc thái), người ta dùng thuốc nhuộm các màu khác nhau để tạo màu cho sản phẩm.
 4. Xử lý và nhuộm bề mặt ngọc: B + C Jade

xu-ly-cam-thach.jpg

Hình 2: Đá quý được xử lý bề mặt thường có vết nứt được chữa lành

Phân biệt jadeite đã qua xử lý

Để phân biệt jadeite đã được xử lý bằng các phương pháp khác nhau, cần nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia với sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng. Các thiết bị được sử dụng phổ biến nhất là bộ lọc màu Chelsea, quang phổ kế và kính hiển vi đá quý.

công cụ nhuộm bằng jade.JPG

Hình 3: Dụng cụ dùng để nhuộm Jadeite

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại jadeite đã qua xử lý màu của HongKong, theo công nghệ tẩy trắng bằng axit rồi ép polyme (jadeite đã được tẩy trắng & tẩm hóa chất). Việc phát hiện viên ngọc bích này rất khó, nhưng đôi khi những người có kinh nghiệm có thể phân biệt được viên ngọc bích này bằng các dấu hiệu sau:

 • Ở jadeite chưa được xử lý thường có các đốm màu vàng nâu do các oxit và hydroxit của Fe, trong khi ở jadeite đã xử lý các vết này thường không còn nữa.
 • Màu sắc của jadeite chưa qua xử lý thường không đồng đều, trong khi ở loại B thì đồng đều hơn.
 • Khi quan sát dưới độ phóng đại có thể thấy rằng các tinh thể jadeite chưa được xử lý thường có ranh giới phẳng, rõ ràng, trong khi ở loại đã qua xử lý, hạt thường có dấu hiệu bị ăn mòn (do ngâm trong axit).
 • Ngọc bích tự nhiên không màu thường phát huỳnh quang dưới sóng dài, trong khi đá đã qua xử lý màu thường trơ. Để xác định chính xác loại jadeit này, người ta phải sử dụng các phương pháp quang phổ hồng ngoại và kính hiển vi điện tử rất đắt tiền.

linhcamthach.jpg

Hình 5: Vòng cổ ngọc trai loại A có giá 2,5 triệu USD

Đá giả, đá tương tự và cách nhận biết chúng

Mặc dù jadeite và nephrite vẫn được xếp chung một nhóm do đặc điểm bên ngoài rất giống nhau, việc phân biệt hai loại khoáng vật này với nhau không khó lắm. Chúng có thành phần bên trong khác nhau: nephrite có kết cấu lộn xộn và jadeite có dạng hạt. Mật độ và chiết suất của nephrit nhỏ hơn của jadeit.

Phân biệt jadeite thật với jadeite giả

Jadeite được rèn dưới dạng thủy tinh, nhuộm nhựa màu xanh, ghép jadeite thật với chất liệu khác (đá ghép) … Để phân biệt jadetie, người ta dựa vào các đặc điểm sau:

 • Vì thủy tinh và nhựa dẫn nhiệt kém nên khi cầm hoặc ấn vào da sẽ có cảm giác ấm.
 • Trong các mẫu thủy tinh bán trong suốt, người ta có thể phát hiện các bọt khí hình tròn hoặc dài.
 • Nhựa thường mềm và rất nhẹ.

bong tai cam thach.jpg

Hình 6: Đôi hoa tai được đấu giá 1,55 triệu đô la tại cuộc đấu giá của Christie ở Hồng Kông năm 1997

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác