Phân biệt đá quý Thật giả

Thực ra khái niệm đá quý giả – thật; Hay đá tự nhiên – đã qua xử lý – nhân tạo thường có nhiều cách hiểu khác nhau. Trong khoa học đá quý, khái niệm đá giả được xem xét khi đặt tên cho một loại đá không phù hợp với bản chất của nó. Ví dụ như Cubic Zirconia (CZ) hay pha lê, thủy tinh nếu ai đó đặt tên là kim cương thì đó là kim cương “giả”. Tương tự, bất cứ ai đặt tên cho một viên kim cương là pha lê, đó là một viên pha lê “giả”.

Đầu tiên, bạn nên có ít nhất một số kiến ​​thức về giá của loại đá bạn muốn mua. Có những loại đá có giá trị rất bình thường như thạch anh trắng hoặc hồng, ám khói, axeton hay thiên thạch. Thông thường điều này có nghĩa là bạn có thể bỏ ra một số tiền nhỏ mà vẫn có thể sở hữu được vài kg đá. Ở Việt Nam loại đá này rất nhiều. Rõ ràng những viên đá đó, được tạo hình tốt, có giá trị cao hơn. Các loại đá đắt nhất bao gồm ruby, topal, sapphire, emerald.

Đá nhân tạo có giá cực rẻ. Nếu bạn mua một mặt dây chuyền, thì 90% giá trị nằm ở công của người tạo ra mẫu, công việc của người thợ bạc, người thợ làm và tạo hình bằng thép không gỉ, và lượng kim loại tạo nên đá. Một loại đá nhân tạo đẹp, nhiều màu sắc có giá từ 20k-100k.

Phân biệt đá quý thật

Từ trái qua phải: Thạch anh – Ngọc lục bảo – Citrine – Sapphire “thật” của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu danh giá

Thứ hai, Bạn cần yêu cầu người bán có chứng chỉ kiểm định cho sản phẩm bạn mua, hoặc cho sản phẩm tương tự. Tôi thấy ở TP.HCM có 3 trung tâm giám định đá quý lớn là RGG -rexco, đường Nguyễn Trung Ngạn; SBJ và PNJ – Đường Nam Kỳ nổi dậy. Các trung tâm này rất uy tín.

Mỗi sản phẩm được kiểm tra sẽ mang một số lượng nhất định. Khi bạn mang mã số này đến trung tâm họ sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về viên đá quý, ví dụ như màu sắc, độ trong suốt, kiểu cắt,… và các phương pháp chuyên môn được áp dụng. Vì vậy, nếu bạn thấy tất cả các sản phẩm của người bán mang cùng một mã, rõ ràng họ đã sử dụng công nghệ giả mạo vỉ kiểm tra.

Thứ ba, bạn cần quan sát bằng mắt thường đối với sản phẩm không được kiểm tra. Đá quý tự nhiên bao giờ cũng có vân – đường đứt đoạn – tạp chất ít nhiều. Đôi khi tạp chất hoặc đường chỉ được phát hiện dưới kính lúp cao. Vì vậy, nếu bạn không nhìn thấy nó, đừng trách người bán hàng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, nhiều loại đá nhân tạo còn có vân, tạp… Nói chung theo kinh nghiệm của mình cách này có thể giúp bạn nhận biết chính xác 80%.

Có nhiều người nhận biết đá quý bằng cách đặt đá lên mặt, nếu thấy mát thì đó là đá tự nhiên. Cách này xưa và nay, nhiều loại đá nhân tạo khác đắp lên má cũng rất tuyệt.

Phân biệt đá quý thật

Từ trái qua phải: Peridot – Ruby – Pearl – Kim cương “thật” của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu uy tín

Thứ tư, Vui lòng tìm hiểu thêm về người bán. Nếu là một cửa hàng lớn, hay một công ty, áp lực doanh số đòi hỏi nhân viên phải nỗ lực chăm sóc khách hàng. Sự quan tâm ở đây có thể là động cơ thúc đẩy khách hàng mua với những thông tin không chính xác. Đôi khi một cửa hàng nhỏ, hoặc chỉ đơn giản là một người làm việc trong một công ty chuyên về đá quý, có thể bán cho bạn những viên đá thật với giá bất ngờ.

* Chia sẻ với các bạn những cách phân biệt đá quý thật giả mà không nói rõ sự khác nhau giữa đá thật và đá giả là một sai lầm lớn. Sự chênh lệch này vốn dĩ “rõ như ban ngày” nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Là loại đá quý ruby ​​tự nhiên, khá to, trong, chưa qua xử lý, rất hiếm và đẹp. Nhiều người sẵn sàng chi vài nghìn đô la cho nó. Nhưng nếu có những đường vân trong đá thì sao? Nếu bề mặt đá bị nứt hoặc trầy xước thì sao? Hoặc đá ruby ​​có màu đỏ sẫm, xỉn màu thì sao? Khi đó đá sẽ mất đi một phần giá trị lớn. Có thể chỉ bán cho rất ít người, giá chỉ vài trăm đô la. Chủ nhân của viên đá sẽ rất đau đớn và anh ta sẵn sàng làm mọi thứ để viên đá đẹp hơn. Vì vậy ngành chế tác đá quý ra đời.

Phân biệt đá quý thật

Từ trái qua phải: Garnet – Topaz – Aquamarine – Opal “thật” của thương hiệu uy tín Bảo Tín Minh Châu

Các loại đá có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau, ví dụ chiếu tia bức xạ, thiêu hủy cải thiện độ trong suốt, “phủ” kính không màu lên bề mặt bị trầy xước. Về cơ bản, các phương pháp trên không thể qua mắt các nhà giám định đá quý. Do đó, việc kiểm tra đá quý cho thấy rõ đá được xử lý như thế nào. Tuy nhiên, điều quyết định giá trị của đá quý là sự chấp nhận của chúng ta như thế nào?

Có thể nói việc xử lý đá quý là một việc rất nên làm. Nó giúp đá đẹp hơn, giúp người sử dụng đẹp hơn. Ai đó đã từng nói: “Viên ngọc quý nếu không được xử lý thì chẳng khác gì một cô gái không trang điểm”. Nếu không có sự chấp nhận của xã hội đối với ngành công nghiệp chế tác đá quý, thế giới đá quý sẽ gần như chỉ dành cho những người có mức sống khủng khiếp – như các nữ hoàng và hoàng hậu thời xưa. Những “cô gái” bằng đá quý chưa được xử lý sẽ bị quấy rối.

Phân biệt đá quý thật

TTừ trái qua phải: Ruby – Citrine – Amethyst – Sapphire – Topaz – ngọc nhân tạo

Tuy nhiên, việc điều trị cũng cần có mức độ nhất định. Đặc biệt là có xử lý màu. Người ta nhận thấy giá trị của đá mã não và thạch anh trắng quá nhỏ so với thạch anh tím, họ có thể đổ mực tím lên nền đá mã não và biến nó thành “khối thạch anh tím đặc biệt quý hiếm”. Hoặc loại sơn có khả năng xuyên qua đá, biến khối thạch anh pha lê tự nhiên thành thạch anh “bảy sắc cầu vồng”.

Tuy nhiên, cách xử lý này rất dễ nhận ra, chỉ cần bạn quan sát kỹ và suy nghĩ một chút.

Đầu tiên, màu sắc đậm trên bề mặt, không đều hoặc đậm từ bên trong. Thứ hai, đá có màu rất tối. Thứ ba, Màu sắc của đá trông không giống lắm so với các màu đá thật khác.

Phân biệt đá quý thật

Thạch anh đã qua xử lý

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc nói riêng và khách hàng nói chung có thể hiểu rõ hơn những điều cần biết khi chọn đá quý để có thể mua được những viên đá quý ưng ý với giá cả hợp lý. phù hợp nhất và chất lượng.

ST, BT VAT

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác