Phân biệt da thật hay giả da

Nội thất da rất tốt, bền và cực đẹp cho những ai có con mắt thẩm mỹ tinh tường. Áo da, giày da, ví da, .. là những vật dụng hàng ngày chúng ta sử dụng nhưng việc làm giả vẫn gây phiền hà cho nhiều người tiêu dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết đồ da thật và giả nhé!

Cách 1: Xem kỹ sản phẩm

Hãy quan sát kỹ bề mặt da mà họ đưa cho bạn. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo mức độ thuộc da và gia công mà bề mặt da sẽ phẳng, mềm … nhưng vẫn còn độ nhám tương đối. Trong khi đó, da giả sẽ phẳng, nhìn kỹ sẽ thấy có lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

Phân biệt da thật và da giả bằng cách quan sát kỹ

Phân biệt da thật và da giả bằng cách quan sát kỹ

Phương pháp 2: Chạm vào sản phẩm

Bạn hãy đặt tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ mịn vượt trội của nhựa do vật liệu tổng hợp tạo ra khi chúng được đánh bóng. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn chạm vào bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.

Da thật, bạn sẽ có cảm giác mềm và mịn mỗi khi sờ vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cảm thấy mát mẻ ngay cả trong mùa đông.

Cách 3: Ngửi sản phẩm

Các sản phẩm làm từ da động vật thường có mùi mỡ động vật (như mùi hơi thối), còn giả da có mùi nhựa tổng hợp.

Cách 4: Bấm vào sản phẩm

Kiểm tra độ đàn hồi của da thật

Kiểm tra độ đàn hồi của da thật

Dùng ngón tay cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm. Nếu là da thật, nó sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn lấy tay ra, vết lõm không còn nữa, chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn đối với chất liệu giả da, chất liệu tổng hợp sẽ không thể có độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ được giữ nguyên bởi các lớp chất liệu nhân tạo, tạo thành lớp giả da tách rời nhau.

Cách 5: Quan sát kỹ sản phẩm

Quan sát mặt cắt của da và da, bạn sẽ thấy da thật được cấu tạo bởi các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo trên bề mặt da, (cố gắng để lại vết xước, vết xước), chúng sẽ không thay đổi điều gì rõ ràng. Trong khi với chất liệu giả da, chúng vốn được dệt theo vân, không chắc chắn nên dễ bị trầy xước.

Phương pháp 6: Làm ướt sản phẩm

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt sản phẩm. Nếu là da thật, sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước loang ra, thấm vào da qua lỗ chân lông. Da thật luôn hút ẩm. Còn da giả thì không.

Phương pháp 7: Đốt hoặc làm nóng sản phẩm trên lửa

Nếu là da thật, bạn có thể ngửi thấy mùi khét như mùi tóc cháy. Còn da giả sẽ có mùi như nhựa cháy.

Phương pháp 8: Màu sắc của sản phẩm

Màu sắc của da giả luôn tươi sáng, trong khi màu da thật sẫm hoặc chỉ sáng như sương mai.

Phương pháp 9: Kiểm tra mã vạch

Sử dụng phần mềm kiểm tra mã vạch bằng điện thoại, cách này cũng rất hiệu quả.

Trên đây là 9 cách kiểm tra đồ da bạn mua có phải là da thật hay không. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt khi mua hàng!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác