Phân biệt đồ gốm sứ Thật và Giả

Đồ gốm sứ ngày nay là những đồ luôn được giới chơi đồ cổ săn lùng. Với những người làm nghề lâu năm, có lẽ khi chọn đồ gốm, họ chỉ cần nhìn sơ qua là có thể phát hiện ra đồ gốm thật hay giả. Nhưng có những người mới vào nghề thì rất khó. Những thông tin sau xin được chia sẻ cho những ai mới bước vào nghề.

Nhận biết đồ cổ thật và giả

Cách đơn giản nhất để biết đó là hàng thật hay giả là theo dõi các chi tiết bên ngoài.

Quan sát đáy sản phẩm

Thường chúng ta muốn xem đồ cổ thì lật mông xem kỹ, rồi chủ quan khẳng định 99% là đồ cổ. Cấm tính chủ quan này, các Forgeries thích sử dụng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có thương hiệu nổi tiếng, đồ tốt thì quá ít, còn đồ hỏng chỉ còn phần đáy thì không đáng đồng tiền. Vì vậy phải cẩn thận xem phía dưới.

Đối với ấm, chén, đĩa hoặc các vật dụng nhỏ, trong quá trình sử dụng, phần đáy có thể nhẵn và hơi ngả vàng – nhưng quá nhẵn thì bạn nên chú ý – vì có thể có tác động không tốt đến trẻ. Mọi người.

Đáy bát nhỏ - khá mịn và có nhiều màu

Đáy bát nhỏ – khá mịn và có nhiều màu

Đối với cặp nồi hoặc đồ lớn, đáy thường không nhẵn lắm vì đồ ít di chuyển.

Phần đáy chai nhích lên một chút, không trơn và ít xuống màu.

Phần đáy chai nhích lên một chút, không trơn và ít xuống màu.

Lưu ý: Phần tiếp giáp giữa đáy và thân – phải có chỗ chuyển màu dần – nhưng đáy không được cũ, mất màu và thân phải có lớp men sáng bóng.

Rèn trầm tích biển hoặc đất dính, đào

Việc phát hiện ngày càng nhiều xác tàu đắm và hiện vật của chúng trên thị trường, nhiều người cho rằng nếu hiện vật có rãnh, rong rêu, trầm tích thì chứng tỏ chúng đã được đảm bảo. Cô đã nằm sâu dưới đáy biển hàng trăm năm trước.

Sự thật là Cổ vật chỉ cần ngâm đồ mới dưới biển, dưới hồ, bùn vài tháng và khi vớt lên đã đầy cặn, rãnh khá chắc chắn. Vì vậy chúng ta không quan trọng có trầm tích, có rãnh hay không mà cần phải xem chính hiện vật.

Ngâm trong axit – hóa chất – hoặc dưới ánh nắng mặt trời

Đối với đồ giả này, chúng ta phải xem kỹ bên trong (lọ), mép khuất, mép trong của món đồ và cả đáy không tráng men cũng sẽ bị axit ăn mòn. Điều này không thể làm được với đồ cổ tự nhiên. Vì sử dụng tự nhiên nên những bộ phận đó rất ít bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết những thứ đã bị ngâm axit bằng cách… ngửi chúng!

Phân tích bọt khí

  • Xem hướng của bọt khí

Như chúng ta cũng biết rằng dưới kính lúp, người ta có thể nhìn thấy bọt khí dưới lớp men của đồ cổ. Nó có thể được sắp xếp hàng loạt theo chiều ngang hoặc dọc theo chu vi của mặt hàng. Về mặt lý thuyết, khi đặt thiết bị trong lò theo phương thẳng đứng, nó sẽ có bọt khí. Còn những món đóng khuôn hàng loạt rồi cho vào lò theo chiều ngang sẽ sinh ra bọt khí nằm ngang. Còn với đồ cổ, bong bóng sẽ xuất hiện một cách tự nhiên không có hình thức cố định và đó là cách nhận biết đồ cổ làm bằng khuôn so với đồ chuẩn.

Hình ảnh phóng to để thấy rõ bọt khí và chất thải vi sinh vật

Hình ảnh phóng to để thấy rõ bọt khí và chất thải vi sinh vật

  • Kích thước bong bóng khí

Với phương pháp sản xuất thủ công xưa, cổ vật thường có bọt khí không đều (có thể nhìn thấy bọt khí to nhỏ khác nhau trên cùng một hiện vật). Nếu không có bọt khí hoặc tất cả đều đồng nhất và nhỏ, đây có thể là dấu hiệu của một phương pháp sản xuất hiện đại – đốt bằng khí, lò điện, nhiệt độ rất ổn định.

Cách cuối cùng là dùng kính lúp và đèn pin soi kỹ bề mặt, vùng da không đều màu cho thấy lớp men co ngót tự nhiên, vết mực sẫm màu thường lõm xuống thể hiện lực hút của lực thổ với vết mực sẫm màu. Lớn hơn, những ngôi mộ của vi sinh vật và chất thải của chúng chứa đầy màu trắng đen nổi bật nếu chúng ta dọn sạch thì nơi đó sẽ chìm xuống như một cái ao.

Hình ảnh phóng to để nhìn rõ bề mặt không bằng phẳng và mực đứng

Hình ảnh phóng to để nhìn rõ bề mặt không bằng phẳng và mực đứng

Trên đây cũng là một trong những cách nhận biết đồ cổ Thật GiảNếu có ý kiến ​​đóng góp bổ sung, các bạn vui lòng để lại comment, tạo chủ đề khác nhé!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác