Phân biệt hai loại CPU Box và CPU Tray

CPU rất khó làm giả linh kiện nên cả Hộp và Khay CPU đều là hàng chính hãng. CPU Intel được tiếp thị thông qua hai con đường: một là thông qua các nhà phân phối – hệ thống các đại lý bán lẻ ở các quốc gia khác, hai là cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính như Acer, HP, IBM. , Lenovo, Toshiba … theo hợp đồng mua số lượng lớn …

Ngoài hộp đựng, mỗi CPU đóng hộp đều có tản nhiệt Intel chính hãng, trong khi các khay không có hộp đựng và quạt tản nhiệt.

HỘP CPU LÀ GÌ?

CPU dạng hộp là loại CPU và quạt được đặt trong hộp giấy có khung nhựa chắc chắn và an toàn khi vận chuyển, trên vỏ hộp có in thông tin sản phẩm đầy đủ, rõ ràng, kèm theo tem và tản nhiệt. Bộ thu Intel với danh mục trong hộp được cung cấp. Một cách diễn giải là “thay đồ cho CPU”.

CPU FLAY LÀ GÌ?

Là loại CPU được bán với số lượng lớn cho các hãng máy tính khác, loại CPU này không đi kèm quạt mà không có hộp giấy như CPU ​​dạng hộp. Các CPU dạng khay sẽ được các nhà sản xuất máy tính lắp quạt và tản nhiệt để phù hợp với cấu trúc không gian đặt máy tính của họ và cũng là cách để giảm giá thành sản phẩm xuất xưởng của họ. Vì một số lý do mà các nhà sản xuất máy tính luôn nhập một số lượng CPU lớn hơn nhu cầu của họ, vì vậy khi những CPU này không được sử dụng, họ sẽ tìm cách tuồn ra ngoài thị trường. vì nhu cầu về loại hình này trên thị trường rất cao. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, CPU này sẽ không có các “công cụ” đi kèm hay nói một cách nôm na là “CPU trần trụi”.

SỰ KHÁC NHAU VÀ KHÁC BIỆT CỦA BẢO HÀNH GIỮA HỘP VÀ KHAY

CPU BOX CPU được Intel cam kết thực hiện chế độ bảo hành 3 năm cho người dùng cuối (End User) thông qua nhà phân phối của Intel, bao gồm cả quạt (có tản nhiệt).

CPU

CPU TRAY thì ngược lại với CPU BOX vì nó không được Intel bảo hành 3 năm mà việc bảo hành (nếu có) tùy thuộc vào thỏa thuận giữa nhà sản xuất máy tính đã bán và nhà. nhập khẩu cũng như phân phối sản phẩm. Tất nhiên sản phẩm TRAY này không có quạt và quạt này (nếu có) cũng không được bảo hành.
Các nhà phân phối sản phẩm CPU TRAY hiện nay đều có chế độ bảo hành do nhà phân phối quy định nhằm hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

CHẤT LƯỢNG GIỮA HAI LOẠI

Lâu nay nhiều người vẫn hiểu nhầm và lầm tưởng chất lượng của hàng TRAY là hàng nhái nên thường nghĩ là hàng kém chất lượng, nhưng thực tế như đã nói ở trên, các sản phẩm CPU BOX hay TRAY đều do Intel sản xuất chất lượng hai loại khi xuất xưởng giống nhau.
Do CPU TRAY không được bảo quản và không kèm theo các công cụ chất lượng như CPU ​​BOX nên chất lượng của nó sau khi đến tay người dùng cuối cùng là điều khó nói, nhiều quạt và tản nhiệt hơn. với nhau (nếu có) thì chưa chắc đã là hàng chất lượng (do nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu-phân phối thêm vào, nhưng có trời mới biết nó như thế nào).

QUẢN LÝ GIÁ

Vì những lý do như đã nói ở trên, CPU in Box luôn có giá cao hơn CPU TRAY. Tùy theo nhu cầu + tài chính cũng như độ rủi ro của mỗi người dùng mà họ sẽ có cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hiện nay sản phẩm Khay đựng không còn được người tiêu dùng và các cửa hàng ưa chuộng vì giá các sản phẩm Khay không chênh lệch quá nhiều!

GIẤY PHÉP CHO MỘT HỘP

Có một sự thật tàn nhẫn: các hàng khay biến thành hộp. Nếu dạo quanh các diễn đàn, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những mục mua bán thùng CPU. Ngạc nhiên quá? Mua giấy để làm gì? Không chỉ là mua giấy mà là mua HỘP cho khay CPU đó. Ngày nay, với công nghệ tạo mẫu và in ấn tinh vi, việc đặt bao bì, phiếu giảm giá giả dễ dàng như cầm bút và viết trên giấy. Như vậy, với sự bỏ bùa, người dùng cuối cùng dễ dàng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này. Kho khay cũng có thể là hàng cũ, không nhất thiết phải là OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). Nếu người dùng tinh ý có thể phân biệt HỘP CPU chính hãng hay HỘP CPU giả. Ở mặt sau của khay CPU (mặt kim loại màu trắng) thường có các vết lõm do khóa ổ cắm so với ổ cắm CPU và bề mặt tiếp xúc chân ổ cắm thường có các lỗ sâu hơn do chân giao diện gây ra.

CHÚ Ý CHO NGƯỜI DÙNG KẾT THÚC

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất là chứng chỉ sản phẩm của Intel Việt Nam. CPU khay không có chứng chỉ này vì Intel Việt Nam không bảo hành bất kỳ. Đây là yếu tố quan trọng để khách hàng biết được chủng loại CPU khi mua máy tính lắp ráp hoặc máy tính mang thương hiệu Việt Nam không có chứng chỉ nào ngoài phiếu xuất kho và cam kết của nơi bán. về thời gian bảo hành. Vì vậy khi mua CPU box, bạn yêu cầu cửa hàng đưa giấy chứng nhận sản phẩm là hàng chính hãng và bảo hành 3 năm.

Một chi tiết dễ nhận thấy khác nằm ngay trên hộp sản phẩm. Hộp CPU có hộp Intel và số sê-ri trên CPU. Khay không có hộp của Intel, nếu có thì là hộp của hãng bán linh kiện, không phải hàng chính hãng. Thời gian gần đây có rất nhiều thùng hàng làm giả hàng nhái của Intel, người ta dùng khay CPU, làm quạt tản nhiệt kém chất lượng, in bao bì bán với giá thùng CPU. Vì vậy bạn nên lưu ý kỹ các tiêu chí trên.

Đối với quạt làm mát, CPU hàng khay của Intel không có quạt đi kèm, nhưng các công ty vận chuyển này mua thêm quạt cho mỗi CPU hàng khay. Do đó, nếu người dùng mua lẻ CPU trên khay và có cả quạt đi kèm theo sản phẩm thì đó là quạt sản xuất từ ​​nhà sản xuất khác hoặc quạt giả của Intel.

Tin tức tổng hợp từ nhiều nguồn

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác