Phân biệt mũ bảo hiểm thật, mũ giả

Chỉ với vài thao tác và chịu khó quan sát, việc phân biệt mũ bảo hiểm thật và giả khá dễ dàng.

Từ ngày 1/7/2014, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xử phạt người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, sai quy cách. không bảo hiểm cho các loại xe trên. Điểm mới nhất ở đây là lực lượng này sẽ xử lý cả những người đội mũ bảo hiểm không đủ tiêu chuẩn. Những chiếc mũ bảo hiểm này không có 3 bộ phận gồm vỏ mũ bảo hiểm, lớp giảm sốc (xốp) và quai đeo.

Phan biết phải trả giá
Mũ bảo hiểm kém chất lượng tràn lan trên đường phố Hà Nội

Dạo quanh thị trường mũ bảo hiểm tại Hà Nội, Autocar Việt Nam ghi nhận nhiều chủ cửa hàng và người đi đường chưa nắm rõ quy định này. Chính sách cũng đã được ban hành bởi các cơ quan nhà nước, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc xử phạt này từ phía dư luận. Nhưng thiết nghĩ, mỗi người dân hãy quan tâm đến mình trước bằng cách sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn (mũ bảo hiểm thật), tránh sử dụng mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng để rồi tiếc nuối khi xảy ra tai nạn. . Autocar Vietnam chỉ ra một số đặc điểm để phân biệt mũ giả và mũ thật.

Phan biết phải trả giá
Cách phân biệt mũ thật mũ giả đơn giản nhất là mũ thật sẽ có tem CR còn mũ giả thì không.

Mũ bảo hiểm thật / chất lượng Mũ bảo hiểm kém chất lượng / giả
+ Quan sát hình thức bên ngoài, mũ bảo hiểm giả thường sẽ không có tem hợp chuẩn CR, không có tem nhãn hoặc không sắc nét, chữ in bị nhòe, bề mặt ngoài mũ không thật mịn, dễ trầy xước, lớp sơn dễ bong tróc. Cảm giác đầu tiên khi cầm nón là rất chắc chắn, các chi tiết sắc sảo, khi đội ôm đầu và khá thoải mái. Có tem CR, ghi đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, logo được dập trên hầu hết các chi tiết của mũ như nắp, mút, mũ.
Vỏ mũ làm bằng nhựa mỏng, giòn, dễ vỡ khi va đập, mũ giả thường được thiết kế theo kiểu thời trang (mũ lưỡi trai, mũ rộng vành, mũ phớt …) Vỏ mũ được làm bằng nhựa tốt, dày, cứng, nhựa ABS, PVC, bề mặt nhẵn, khó vỡ dù va đập thường làm theo cách truyền thống.
Lõi xốp bên trong mũ mỏng và mềm, ấn tay vào chìm, dễ dàng lấy ra khỏi mũ. Một số loại không có lõi xốp mà chỉ có một lớp vải mỏng bên trong. Lõi xốp dày dặn và chắc chắn, không bị lún khi dùng ngón tay ấn vào, thường dán chặt vào bìa.
Quai mũ mỏng, dễ bị giãn khi kéo căng, dễ đứt, quai mũ làm bằng nhựa kém chất lượng nên rất dễ gãy sau vài lần sử dụng, khi kéo căng quai mũ có thể bung ra. Dây đeo có nhiều lớp, chắc chắn, chịu lực kéo cực tốt. Khóa mũ và quai nhựa giữ mũ được làm bằng nhựa tốt, khi thắt và điều chỉnh mũ rất ôm đầu, một số mũ có đệm cao su dưới cằm.
Thông thường, những chiếc mũ fake tập trung vào dạng mũ lưỡi trai hoặc nửa đầu chứ ít khi có cả mũ lưỡi trai hay mũ 3/4. Được bày bán tràn lan ở các vỉa hè, cửa hàng nhỏ hay chợ. Mũ bảo hiểm thật thường có ít kiểu dáng mũ thời trang mà chủ yếu tập trung vào kiểu nửa đầu, 3/4 hoặc full face. Thường được bán ở các cửa hàng có địa chỉ cụ thể, có bảo hành và bảo hành của hãng.
Một số mũ bảo hiểm giả có thêm lớp kính chắn gió nhưng kính thường trong mờ, chất liệu làm kính khá giòn và dễ gãy, phần kết nối với mũ không được chắc chắn. Một chiếc mũ bảo hiểm thật có kính chắn gió, kính sẽ trong, dẻo, có khả năng chịu uốn cong hoặc thậm chí chịu được lực khi dẫm lên. Kết nối với mũ bảo hiểm chắc chắn, và gió mạnh cũng khó làm lật kính.
Giá bán thường rất rẻ, từ vài chục nghìn đến dưới 100 nghìn đồng. Giá bán thường cao hơn, khoảng hơn 100 nghìn đồng đến cả triệu đồng.

Phan biết phải trả giá
Mũ bảo hiểm kém chất lượng có thể dễ dàng tách lớp xốp ra khỏi mũ

Phan biết phải trả giá
Mũ bảo hiểm chất lượng có lớp xốp dày, thường được gắn chặt vào vỏ

Phan biết phải trả giá
Mũ bảo hiểm chất lượng thường được dán tem đầy đủ thông tin nhà sản xuất, loại mũ, tem CR

Phan biết phải trả giá
Một số mũ bảo hiểm giả kiểu dáng xe đạp vẫn được người đi mô tô, xe máy sử dụng

Phan biết phải trả giá
Đây là những loại mũ bảo hiểm dành cho xe đạp, bạn đi xe máy mà đội mũ bảo hiểm này sẽ bị phạt

Phan biết phải trả giáTốt nhất, bạn nên đội mũ bảo hiểm 3/4 hoặc mũ bảo hiểm cả đầu khi đi mô tô, xe máy.

Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và các thành viên trong gia đình cũng như thể hiện ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm chất lượng.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác