Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua mã vạch

Mỹ phẩm hiện nay chủ yếu trên thị trường là mỹ phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ phẩm… Các hãng mỹ phẩm đua nhau giới thiệu đến khách hàng những mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Sẽ ra sao nếu mỹ phẩm bạn mua là hàng giả và hậu quả khôn lường. Sau đây, để giúp người tiêu dùng phân biệt mỹ phẩm mình mua thông qua mã vạch sản phẩm có được kiểm định chất lượng hay không, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin sau.

>>>> Phân biệt son Mac thật và giả / Giúp bạn mua kem nền Dermacol chính hãng

Son môi, phấn mắt và má hồng khi trang điểm lên da cảm giác nhẹ nhàng, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, độ che phủ mịn màng, tất cả đều khiến phái đẹp rất thích thú. Nhưng sản phẩm giả mạo có thể gây ra bất kỳ kích ứng da nào. Cẩn thận với những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Mỹ phẩm chính hãng bạn có thể kiểm tra bằng cách thoa lên tay sẽ thấy bóng, mịn; còn sản phẩm giả gây cảm giác bí da và nặng da, mùi thơm nồng. Dầu lưu hương thật có mùi nhẹ nhưng lưu hương lâu đến 12 giờ; Còn các loại dầu thơm giả có nhiều cồn nên ngay sau khi xịt, mùi hương nồng nặc có thể gây nhức đầu và chỉ giữ mùi trong vòng 1 giờ.

Sản phẩm mỹ phẩm trên bao bì có in mã trực tiếp (có tác dụng truy xuất nguồn gốc từ nước sản xuất, hồ sơ nhập khẩu qua hải quan, nước đến). Một số sản phẩm ở dạng tuýp với hạn sử dụng và mã ở đuôi. Mã hàng giả được in ra giấy rồi dán lên bao bì. Nhưng đây không thể làm căn cứ để xác định đó có phải là mỹ phẩm chính hãng hay không vì công nghệ làm giả vô cùng tinh vi mà bạn không thể phân biệt được bằng mắt thường. Có cách nào rất đơn giản để mọi người nhận biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, đâu là hàng thật không? Đó là: hầu như mặt hàng nào cũng có mã vạch, nếu mặt hàng nào có mã vạch mà bạn cẩn thận thì rất có thể đó là hàng giả. Hãy học cách Nhận biết mỹ phẩm thật, giả bằng cách xem mã vạchCách này đúng 100%.

Mã vạch có 2 loại là mã vạch 8 số và mã vạch 13 số, từ những con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận dạng giống nhau. .

Một tuyên bố có thể được coi là cơ sở để giúp bạn kiểm tra mã vạch bằng cách tính toán như sau:

“Chẵn nhân ba cộng lẻ” rồi cộng số cuối, nếu tổng tận cùng bằng 0 là hàng thật, nếu khác 0 là hàng giả, dễ nhớ lắm! Công thức này khá dễ nhớ, hãy cố gắng học thuộc nhé!

Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua mã vạch

Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua mã vạch

Ngày 1: Để biết xuất xứ của mặt hàng, chúng ta chỉ cần xem 3 số đầu của mã vạch, ví dụ nếu 3 nhưng số đầu là 893 thì biết ngay hàng này sản xuất tại Việt Nam, là 690, 691, 692, 693 là Trung Quốc, 880 là Hàn Quốc và 885 là Thái Lan.

Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua mã vạch

Nếu mã vạch bắt đầu là 690,691,692,693 như trong hình là hàng Trung Quốc

Phân biệt mỹ phẩm thật giả qua mã vạch

Và đây là 880, chắc chắn là tiếng Hàn

lần 2: Một khi bạn biết nó đến từ đâu, bây giờ hãy coi nó là thật hay giả hoặc giả. Tức là ta lấy tổng của các số chẵn bằng 3 cộng với tổng các số lẻ (trừ đi số thứ 13 thì số thứ 13 là số cần kiểm tra, đối chiếu).

Ví dụ: Chúng ta sẽ tính toán xem mã vạch trên của Hàn Quốc có phải hàng thật không?

Tính tổng các số lẻ (trừ đi số cuối cùng): A = 8 + 0 + 0 + 3 + 5 + 4 = 20

Tính tổng các số ở hàng chẵn: B = 8 + 9 + 1 + 3 + 0 + 2 = 23

Bây giờ chúng ta hãy lấy: C = A + B * 3 = 20+ 23 * 3 = 109

Sau đó ta lấy con số này cộng với con số 13 nếu con số này có đuôi 0 thì là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

Tiếp theo D = C + 1 (số cuối cùng) = 109 + 1 = 120, số này có tận cùng bằng 0, tôi có thể kết luận đây là số thật

Bây giờ mình sẽ tính xem mã vạch Việt Nam này có thật không

Mã vạch của sản phẩm Việt Nam

Mã vạch của sản phẩm Việt Nam

A = 8 + 3 + 6 + 2 + 0 + 0 = 19

B = 9 + 4 + 0 + 0 + 1 + 7 = 21

C = 19 + 21 * 3 = 82

D = 82 + 8 = 80

Đuôi của D là 0, chúng ta cũng có thể khẳng định đây là hàng thật

Và đây là bảng hệ thống mã vạch của các nước

Mã vạch sản phẩm của một số quốc gia điển hình

Mã vạch sản phẩm của một số quốc gia điển hình

Nâng cao:

  • Sản phẩm dù có làm giả đến đâu thì mã vạch cũng không thể làm giả được vì nếu làm giả sẽ bị kiện về tội ăn cắp bản quyền và sẽ bị xử phạt hành chính. Do đó, hãy áp dụng những cách tính sơ bộ trên để biết mỹ phẩm mình mua là thật hay giả nhé!
  • Và tại sao khi nhân ba cộng với lý do và cộng với số cuối cùng, nếu số đó kết thúc bằng 0, là hàng đúng, tại sao công thức này luôn đúng. Đúng vậy, đây là quy ước quốc tế, gọi là EAN, nó luôn đúng, bạn có thể đọc thêm về EAN tại Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở để hiểu rõ hơn vấn đề. Môn học này!

Như vậy, với những cách phân biệt mỹ phẩm chính hãng và hàng giả bằng mã vạch, bạn có thể an tâm hơn phần nào trong quyết định của mình.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác