Phân biệt nhung thật, giả?

Nhung còn được gọi là lộc nhung hay bùa nhung, được biết đến với tên thường gọi là nhung hươu, nhưng nhung hươu là sừng non (búp) của hươu đực hoặc sừng non (bùa) của hươu sao được chế biến thành.

Con nai

Theo Đông y, nhung hươu được xếp vào loại thuốc bổ. Nhung hươu có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy vào kinh can, thận. Tác dụng bổ can thận ích huyết, tăng cân, thể trọng, chữa liệt dương do thận hư, nam nữ vô sinh hoặc bệnh lậu, băng lậu, gân cốt yếu, gãy xương lâu ngày…

Vì là loại dược liệu quý nên giá thường cao khiến những kẻ háu ăn tìm mọi cách làm giả để kiếm lời. Vì vậy để có thể nhận biết nhung hươu thật hay giả.

Đặc điểm chính của nhung thật

Khi chúng ta quan sát nhung hươu thật sẽ thấy những đặc điểm chính như: Nhung hươu Do lớp dưới da được củng cố nên ban đầu có dạng khối u, màu nâu tím, phân bố dày trên nhung mao, có nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Do đó, người ta chia thành nhung hươu và lộc nhung.

Hoa nhung hươu có nghĩa là sừng non của loài hươu sika chưa hóa sừng, mọc đầy nhung mao, có hình trụ phân nhánh. Loại chỉ có 1 nhánh gọi là double prox, loại có 2 nhánh gọi là triple trip. Nhánh chính được gọi là đỉnh. Loại to khỏe, có cành chính tròn, đỉnh tròn, chất non, nhung mao nhỏ mịn, màu da nâu đỏ là tốt nhất.

Nhưng lộc nhung cũng là sừng non của hươu đực nhiều nhánh chưa cấu tạo, mọc đầy nhung mao, to hơn lộc nhung, tương đối nhiều nhánh (từ 1-4 nhánh), tùy theo số nhánh mà có tên gọi là “đơn tính”, liên hoa (3 cành hoặc 4 cành). Tóc màu nâu nhạt không có đường gờ bên dưới là tốt nhất. Nhung của động vật sống được gọi là nhung đã cưa, nhưng nhung lấy phần xương đầu sau khi hươu chết được gọi là nhung mịn. Lớp nhung mịn giống hình nhung xẻ phần trước của hộp sọ phẳng đều, còn phần sau có một đôi xương hình cánh cung xẻ ra hai bên gọi là răng hổ. Ngoài da đầu và trên da mọc tóc.

nhung hươu

Đặc điểm nhung hươu giả

Nhung hươu giả phổ biến nhất là loại dùng nước hầm xương, nhựa đường … nhỏ lên da nhung, cũng được tạo thành từ da động vật hươu, cừu (làm nhung giả cưa), hoặc sừng hươu giả, nhái. Dùng keo dán cố định lên đầu dê hoặc chó đã cạo sạch lông (để tạo nhung mịn giả).

Còn một loại khác được làm giả để tiêu thụ trên thị trường, thường là nhung được cắt thành từng lát, miếng tròn, kích thước không đều và tương đối nặng (do mật độ nhung giả cao hơn nhung thật) nên khó bẻ gãy, mặt cắt có màu nâu tím, không có lỗ nhỏ hình tổ ong, đôi khi có lõm tròn và có lông bên ngoài nên có thể dễ dàng bóc ra.

Như vậy, dựa vào những đặc điểm nhận biết nhung thật và nhung giả đã nêu trên, hy vọng có thể giúp mọi người lựa chọn sai lầm khiến tiền mất tật mang.

(Theo suckhoedoisong.vn)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác