Phân biệt ổ cứng mới 100% với các loại renew, repaired

Với mức giá đưa ra thấp hơn hàng chính hãng từ 10 – 20%, ổ đĩa refresh được đóng gói, dán nhãn như mới nhưng thực chất chúng chỉ là những ổ cứng cũ có tuổi thọ cao. rất nghèo.

Bảo hành không quá một năm

Anh Đặng Minh Đức, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM, vừa mua ổ cứng Western dung lượng 250GB tại một cửa hàng trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 với giá thấp hơn nhiều cửa hàng khác, nhưng đổi lại chủ cửa hàng cho Sản phẩm này chỉ được bảo hành 12 tháng thay vì 36 tháng như thông thường.

Anh Đức đồng ý mua vì cho rằng hàng mới cũng được vài năm. Không ngờ được khoảng ba tháng thì ổ cứng có vấn đề nên anh đi bảo hành.

Tình cờ gặp một người bạn làm kỹ thuật lâu năm, anh Đức mới biết sản phẩm mình mua là hàng đã qua sửa chữa, đổi mới hay còn gọi là đổi mới. Bạn này bảo anh Đức có thể mang ổ cứng đi bảo hành nhưng sản phẩm đổi trả vẫn được đổi mới. Và tất nhiên, nguy cơ hỏng hóc như lần trước rất dễ xảy ra khi bạn mua nhầm sản phẩm này.

Gia hạn ổ cứng: tuổi thọ ngắn, rủi ro cao

Chủ một cửa hàng máy tính ở Thủ Đức, TP HCM cho biết, anh cũng thường xuyên đổi ổ cứng bảo hành tại đại lý chính hãng cho nhiều khách hàng. Anh cũng gặp không ít trường hợp sản phẩm do khách mang đến bị đổi mới, không được bảo hành chính hãng.

Khảo sát trên thị trường có thể thấy nhiều cửa hàng bán ổ cứng với giá chênh lệch khá cao dù cùng thương hiệu và dung lượng. Điển hình như ổ cứng Sata Seagate 80GB chính hãng có giá khoảng 620.000 đồng, các cửa hàng có mặt hàng tương tự chỉ còn 520.000 đồng.

Nhưng thay vì được bảo hành 3-5 năm như hàng chính hãng, các sản phẩm rẻ hơn chỉ được hỗ trợ lỗi kỹ thuật trong thời gian một năm.

Gia hạn ổ cứng: tuổi thọ ngắn, rủi ro cao

Làm lại từ các bộ phận cũ

Nhiều người thường gọi đây là hàng “nhái”, nhưng thực chất những ổ cứng này là ổ cứng thật với linh kiện chính được sản xuất từ ​​chính hãng. Chúng chỉ là những ổ cứng cũ đã qua sửa chữa và “vụt sáng” như mới để tung ra thị trường.

Ổ cứng được đổi mới trên thị trường Việt Nam thường là các thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng như Seagate, Samsung, Western. Thông thường, những sản phẩm này thường được các công ty nhỏ trong nước đặt hàng từ Trung Quốc. Đối tác Trung Quốc là nơi thu gom nguồn ổ cứng cũ (trong đó nhiều ổ cứng cũ là hàng phế liệu nhập từ Việt Nam).

Sau đó, các công ty chuyên tái chế đồ cũ sẽ sửa chữa, sơn lại lớp áo đen, đánh bóng các mặt thiếc và đóng giun. Cuối cùng, hàng hóa được nhập khẩu trở lại Việt Nam qua cửa khẩu tại Hà Nội.

Ngoài ra, một số đơn vị trong nước cũng trực tiếp làm mới ổ cứng cũ. Theo anh Trần Đức Thuận, một người chuyên thu mua linh kiện máy tính cũ tại TP.HCM: “Khá nhiều dân chơi trong nước thường tìm đến các khu vực bãi rác máy tính, chợ vùng biên để gom nguồn ổ cứng cũ, sau này. Điều đó tạo ra nhiều sản phẩm hơn cho ổ đĩa mới được tung ra thị trường.

Không giống như các sản phẩm khác, ổ cứng đổi mới được bày bán tràn lan trên thị trường không khác gì hàng chính hãng. Tuy nhiên, nó chỉ được bảo hành bởi công ty phân phối nguồn mà không có sự hỗ trợ của các nhà phân phối chính hãng có thương hiệu tương ứng.

Cũng cần nhắc đến những sản phẩm sửa chữa được nhà sản xuất phân phối trên thị trường. Các loại sản phẩm này trong quá trình sản xuất thường gặp những lỗi hỏng hóc nên đã được sửa chữa, khi đưa ra thị trường công ty thường ghi chú rõ đây là những sản phẩm đã qua sửa chữa và có đặc điểm, ký hiệu riêng. Sản phẩm này cũng không được nhà phân phối chính hãng bảo hành. Nhiều cửa hàng còn lợi dụng các nguồn sửa chữa chính hãng này để kiếm lời.

Họ thường dùng những chiêu trò che giấu để người tiêu dùng không biết đây là hàng đã qua sửa chữa. Ngoài ra, chất lượng ổ cứng sửa chữa của công ty luôn tốt hơn ổ cứng đổi mới nên các cửa hàng tiêu thụ nguồn hàng dễ dàng tạo được uy tín với khách hàng với thời gian bảo hành 12 tháng ngắn hạn.

Gia hạn ổ cứng: tuổi thọ ngắn, rủi ro cao

Lợi nhuận có lãi

Nếu bán hàng mới chính hãng, chủ cửa hàng chỉ lãi vài USD / ổ cứng thì việc đầu tư sản phẩm cũ để “tinh luyện” thành mới sẽ tạo ra lợi nhuận rất lớn. Theo ước tính của anh Nguyễn Long, chủ một cửa hàng phân phối linh kiện máy tính tại Q.11, TP.HCM, việc gia hạn có thể đạt lợi nhuận trên 50%.

Ông Long phân tích do nguồn nguyên liệu dùng để tạo ra sản phẩm hầu hết ở dạng ve chai. Với thị trường hiện nay, một ổ cứng loại này được rao bán với giá chỉ 15.000-20.000 đồng. Chi phí nặng nề chủ yếu phụ thuộc vào việc chỉnh sửa, sơn và đánh dấu.

Ngoài ra, các đầu nậu còn phải trích một khoản chi phí dùng để đổi trả bảo hành cho khách, vì loại hàng này, tỷ lệ hư hỏng, trả lại cho người mua rất cao. Đồng thời, nếu các chủ cơ sở chỉ đầu tư sửa chữa ổ cứng cũ để đưa ra thị trường dưới dạng hàng cũ thì tỷ suất lợi nhuận không cao và tỷ lệ bán ra cũng khá thấp.

Gia hạn ổ cứng: tuổi thọ ngắn, rủi ro cao

Tuổi thọ kém và nhiều lỗi

Theo anh Nguyễn Long, ổ cứng được đổi mới có chất lượng rất kém do được làm từ linh kiện cũ đã qua sử dụng ít nhất hai năm. Anh Long cho biết, những loại ổ cứng thông thường chỉ có thể “sống” được 5 – 6 tháng. Do được hỗ trợ bảo hành 12 tháng một đổi một nên các sản phẩm này rất dễ tiêu thụ.

Các lỗi dễ xảy ra trong quá trình sử dụng là tốc độ đọc chậm hơn so với ổ cứng mới 100%, thường xuyên bị lỗi “sector” (phân vùng nhỏ nhất trên đĩa quay). Ổ cứng). Ngoài ra, các bộ phận cơ học của ổ cứng cũng dễ bị hỏng do phải làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra, việc sử dụng loại ổ cứng này có nguy cơ cháy nổ chip dẫn đến từ chối nếu được bảo hành. Hơn hết đây là nguy cơ dữ liệu của người dùng dễ bị mất.

Gia hạn ổ cứng: tuổi thọ ngắn, rủi ro cao

Theo Echip

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác