Phân biệt tính axít và tính kiềm?

Độ kiềm và tính axit trong cơ thể là gì và tại sao chúng ta phải loại bỏ axit dư thừa để cơ thể khỏe mạnh hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa độ kiềm và độ axit trong cơ thể. Giúp bạn đưa ra lựa chọn của riêng mình cho một lối sống lành mạnh hơn.

Tính axit là gì?

Axit trong tiếng Latinh là asidus, tiếng Pháp là acide / asid. Khi đến Việt Nam, từ acide đã được chuyển hóa thành axit.

Axit là những hợp chất hóa học tan trong nước và thường có vị chua, công thức chung hiển thị thường là HxAy.

Thông thường, axit là bất kỳ chất nào hòa tan trong nước để tạo ra dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7. PH Axit càng nhỏ thì tính axit càng mạnh. Và những chất có tính chất giống axit được gọi là chất có tính axit.

Phân biệt tính axit và tính kiềm?
Thang đo pH của thực phẩm

Môi trường bên trong cơ thể có tính axit là gì?

Đương nhiên, môi trường bên trong cơ thể có tính kiềm (pH đo được trong khoảng 7,3 – 7,4). Tuy nhiên, tại sao bạn lại nói rằng cơ thể có tính axit?

Môi trường trong cơ thể chúng ta có tính kiềm không sai. Nhưng, độ kiềm đó rất dễ bị mất và bị axit hóa. Có ba nguyên nhân chính gây ra axit hóa trong cơ thể:

Do ăn uống: quá trình ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ hộp, đồ ăn pha nhiều hóa chất, hoặc uống nhiều rượu bia, nước ngọt, chất kích thích…

Do môi trường ô nhiễm: khói bụi, khí thải, tia UV… tác động vào cơ thể cũng sinh ra axit dư thừa.

Do lo lắng, căng thẳng, stress, buồn phiền …

Các yếu tố này tác động vào cơ thể, tạo ra axit dư thừa, biến môi trường trong cơ thể thành môi trường axit (pH <7).

Thực phẩm có tính axit không tốt cho cơ thể
Thực phẩm có tính axit không tốt cho cơ thể

Những hậu quả sức khỏe của môi trường axit trong cơ thể là gì?

Các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt nhất trong môi trường kiềm, nếu phải làm việc trong môi trường axit sẽ gây ra những hậu quả xấu nhất định cho sức khỏe. Tiến sĩ Otto Warburg, người đoạt giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 1931, đã phát biểu trong một bài diễn văn về nguồn gốc của bệnh ung thư như sau: “Tế bào ung thư có tính axit, ngược lại tế bào ung thư khỏe mạnh là tính kiềm”.

Khi tế bào thường xuyên hoạt động và tiếp xúc với môi trường axit, chức năng của chúng sẽ giảm sút, khiến tế bào bị tổn thương và suy thoái. Do đó, các tế bào tìm cách sửa chữa, sửa chữa và tái tạo bằng cách thay đổi DNA để tạo ra các protein cần thiết cho quá trình này, do đó làm cho cấu trúc của tế bào thay đổi.

Khi quan sát dưới kính hiển vi, các tế bào bị uốn cong và biến dạng, màng mỏng và rất yếu. Đó là nguyên nhân của bệnh ung thư. Và các tế bào ung thư cũng phát triển và lây lan mạnh mẽ trong môi trường axit.

Cơ thể chúng ta có cơ chế tự tiết enzym để cân bằng lượng axit dư thừa, tuy nhiên, nếu lượng axit dư thừa vượt quá giới hạn cho phép, cơ thể chúng ta buộc phải dự trữ khoáng chất kiềm để trung hòa axit. Thừa chất, nếu tình trạng này kéo dài, các khoáng chất kiềm dự trữ sẽ bị mất đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng, tóc, đặc biệt là xương… Loãng xương hình thành cũng do nguyên nhân này.

Axit tích tụ trên da có thể dẫn đến nhiều bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mẩn ngứa, chàm, các chất cặn bã tạo thành sỏi thận, viêm đường tiết niệu, dư thừa trong gan sẽ làm giảm chức năng gan, suy yếu. gan, ung thư gan …

Trong máu, nếu pH giảm xuống dưới 7,2 sẽ xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm, hồng cầu có xu hướng kết dính làm tắc các mao mạch cục bộ, tế bào bị thiếu ôxy dẫn đến rối loạn chuyển hóa, khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí có thể gây tử vong cho người
Như vậy, chúng ta thực sự nếu môi trường bên trong cơ thể có tính axit sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm và khó lường cho sức khỏe.

Phân biệt tính axit và tính kiềm?
Thực phẩm có tính kiềm có lợi cho sức khỏe

Độ kiềm là gì?

Alkali hay còn gọi là bazơ, nguyên gốc tiếng Pháp là bazơ, khi Việt hóa còn được viết là ba-dơ hoặc ba-zơ. Kiềm có công thức hóa học chung là B (OH) y

Bazơ theo Arrhenius là những chất tan trong nước tạo thành dung dịch có pH lớn hơn 7. pH càng cao thì bazơ càng mạnh. Bazơ là hợp chất mà phân tử có nguyên tử kim loại liên kết với một hoặc nhiều nhóm hiđroxit (-OH).

Độ kiềm bên trong cơ thể con người

Như đã nói ở trên, môi trường bên trong cơ thể con người có tính kiềm, độ pH dao động từ 7,3 đến 7,4. Trong môi trường kiềm này, các tế bào trong cơ thể sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất. Bệnh tật sẽ khó phát sinh nếu con người duy trì được lượng kiềm bên trong cơ thể.

Phân biệt tính axit và tính kiềm?
Chọn cho mình những thực phẩm có tính kiềm

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, do nhiều yếu tố quen thuộc hàng ngày, kiềm trong cơ thể rất dễ mất đi, vì vậy chúng ta phải bổ sung thêm kiềm cho cơ thể, “giúp” cơ thể duy trì. độ kiềm tự nhiên.

Cách bổ sung kiềm cho cơ thể hiệu quả nhất là xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả có tính kiềm, giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và đặc biệt là phải uống. nước điện giải ion kiềm tươi. Nước điện giải ion kiềm có tính kiềm tự nhiên (pH 8.5 – 9.0 – 9.5) sẽ trung hòa axit dư thừa, kiềm hóa cơ thể hiệu quả, từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gút, loãng xương…

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác