Phân biệt tuổi sâm để nhận biết nhâm sâm Giả

Sâm 3-4 năm tuổi cũng có thể tự ngụy trang Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi. Nếu quan sát kỹ, người mua có thể đoán được tuổi của củ sâm.

Một trong những cách để biết nhân sâm giả Phân biệt tuổi sâm. Dưới đây là các cách phân biệt tuổi sâm để nhận biết nhân sâm giả
Cách nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc

Phương án 1: Dựa vào hình dạng của các chân của củ sâm.

So với củ sâm dưới năm năm tuổi, chân của củ sâm 6 năm tuổi thường to, chắc, nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt rõ ràng với các củ sâm lân cận.

Cách 2: Dựa vào các đốt của rễ Nhân sâm:

Phân biệt tuổi của sâm để nhận biết sâm giả

Rễ nhân sâm: Rễ nhân sâm mỗi năm lại mọc ra một nhánh nên cứ mỗi năm củ sâm lại mọc thêm một nhánh mới. Do đó, khi đếm số nhánh rễ mọc ra từ một nhánh gắn với thân củ sâm, người mua sẽ tính được tuổi.

Cách đếm số đốt trên củ: từ gốc nếu sinh ra một đốt có nghĩa là củ sâm 2 năm tuổi, 2 đốt 3 năm tuổi … 5 đốt là củ sâm 6 năm tuổi.

Cách 3: Dựa vào số đốt của củ sâm:

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số tuổi Nhân sâm hàn quốc Thường nhìn vào đầu của nhân sâm. Bởi vì, cứ một năm tuổi thì củ sâm lại sinh thêm một đốt, nhưng phần đốt phụ của năm sau không sinh trên đốt năm trước mà mọc theo đường chéo ngược lại. có thể dễ dàng đếm số lượng củ nhân sâm. Vì càng nhiều năm, củ sẽ càng to, có thể che mất một hoặc hai vết đốt đầu tiên nên sâm 4 năm tuổi 2 củ, sâm 3 năm tuổi 3 củ 6 củ. -năm tuổi từ 4 trở lên.

Cách 4: Dựa vào kích thước đầu của Nhân sâm:

Nếu sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và thân tương đương nhau. Nếu phần đầu của rễ bị thối một phần thì có thể biết là chất lượng kém. Vì vậy, có nhiều trường hợp người mua không nhận biết được năm tuổi bằng củ sâm hoặc phát hiện củ sâm kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bỏ một phần củ của củ sâm.

Cách 5: Dựa vào ruột của củ sâm:

Muốn xác định độ tuổi của củ sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt phần đầu củ sâm khoảng 2cm – 3cm, đợi khoảng 5 phút, bạn dùng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay xoa đều bề mặt. vừa cắt. Nhờ nhựa cây từ củ sâm mà chúng ta có thể nhìn thấy những đường vân nổi lên. Tuy nhiên, cần phân biệt vân ngũ sắc với các đường thớ (như vân gỗ). Nhân sâm 6 năm là phải có 5 dòng.

Đối với những củ sâm trồng trên 6 năm, củ sẽ bắt đầu thối rữa, các thành phần dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể. Vì vậy hiện nay ở Hàn Quốc chỉ phổ biến 3 loại nhân sâm là nhân sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Hi vọng với bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để phân biệt tuổi sâm tránh mua phải Sâm giả.

xem thêm:

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác