Phân biệt Vàng trắng – Vàng tây – Vàng ta

Việc nắm rõ những thông tin cơ bản về Vàng là điều cần thiết trong quá trình kinh doanh Vàng, cũng như mua bán và bảo quản Trang sức. Vàng Mi Hồng xin chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn phân biệt và nhận biết rõ ràng Vàng Trắng, Vàng Tây và Vàng Ta. Hãy cùng người thân, cũng như bạn bè tham khảo bài viết hữu ích này nhé!

Tham khảo: Phân biệt nhẫn vàng thật giả

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng được tạo ra bằng cách nấu chảy kim loại quý theo tỷ lệ thích hợp giống với Vàng. Sau khi kết tinh, thu được một hợp kim màu trắng. Nói một cách đơn giản hơn, Vàng Trắng là một hợp chất đa nguyên tố kim loại không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn Mendeleep.

Thành phần trong Vàng trắng bao gồm: Vàng và các kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi, Platin, …

Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta

Như vậy, Vàng trắng có giá trị được đảm bảo bởi lượng Vàng chứa trong nó. Các thị trường thường áp dụng cách tính Vàng Tây để tính giá trị và chi phí cho Vàng Trắng.

Vàng Trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo giúp Vàng trắng phản quang, đàn hồi tốt, chịu được ma sát khi đeo nên ít bị mài mòn, biến dạng, đứt gãy, đặc biệt. Có khả năng lưu giữ các loại Đá quý, Kim cương trang sức.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam thịnh hành hai loại Vàng trắng: Vàng 14k (58,3%), 18k (75,0%), nhưng Vàng trắng 14k được sử dụng phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Tại Việt Nam, thị trường có xu hướng ưa chuộng loại 18k (75,0%).

Ở Việt Nam, nhiều người thường nhầm Vàng trắng với Bạch kim, nhưng thực chất Bạch kim là một kim loại quý khác. Thông thường Bạch kim được phân biệt với Vàng trắng bởi các yếu tố như màu sắc: Bạch kim thường có màu trắng ánh kim tự nhiên sau chuyển sang xám bạc, thường kém bóng hơn Vàng trắng. Trong khi màu sắc ban đầu của Vàng trắng là màu trắng ngà, khi dùng để chế tác trang sức, Người thợ phải phủ một lớp Rhodium – kim loại quý hơn Vàng để tạo màu trắng sáng cho sản phẩm. Sau thời gian sử dụng lớp Rhodium này phai dần, trang sức cần được mạ lại để giữ được vẻ đẹp trắng như ban đầu.

Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta

Trên thế giới, màu ánh kim lấp lánh đặc trưng của Vàng trắng sẽ tôn lên cá tính của người đeo và sử dụng nó.

Vàng là gì?

Vàng ta hay còn gọi là Vàng 24k. Vàng Ta cũng là một hợp kim với hầu hết là vàng nguyên chất và một số kim loại quý khác.

Ở Việt Nam có ba loại Vàng Ta: 99,9%, 98,5% và 98,0%.

Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta
Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta
Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta

Vàng Ta thường chứa phần lớn là Vàng nguyên chất nên thường có màu vàng đậm hơn và có giá trị cao hơn Vàng Tây. Vàng Ta khá mềm và chịu va đập kém. Trang sức làm bằng Vàng không đa dạng vì khó tạo kiểu, đính đá quý. Vì vậy, hầu hết vàng chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng.

Vàng Tây là gì?

Vàng Tây là loại vàng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, thường được chia thành hai loại chính: Vàng 18k (75,0%) và Vàng 14k (58,3%). Trên thị trường, Vàng Tây được định nghĩa bằng số “tuổi” của vàng, tức là: phần trăm hàm lượng Vàng nguyên chất trong Trang sức.

Tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng thường có thói quen gọi Vàng 18k (75,0%) là Vàng bảy tuổi rưỡi. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường Việt Nam Vàng 18k có 3 loại: Loại 75,0%, Loại 68,0% và Loại 61,0%. Tùy theo yêu cầu của Khách hàng và nhu cầu về từng loại Trang sức mà các Nhà kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau với Vàng để chế tác.

Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta
Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta
Phân biệt Vàng Trắng - Vàng Tây - Vàng Ta

Vàng Tây thường có đặc tính dai, bền và cứng hơn nên thường được dùng để làm trang sức phổ biến.

Nguồn: Pink Mi

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác