Sau bao lâu thì mật ong biến thành chất độc?

Mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được cho là chất tăng cường sức khỏe và miễn dịch. Tuy nhiên, gần đây có một câu chuyện được chia sẻ về một cụ già đã sử dụng loại thuốc có thành phần là mật ong rừng cách đây hơn 23 năm để chữa ho nhưng cuối cùng lại mắc một căn bệnh khác đáng sợ hơn nhiều: suy thận, và nguyên nhân. được cho là mật ong.

chatdoc-matong

Mật ong để lâu sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Như vậy?

Điều đó nằm ở quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải, rằng mật ong rừng có thể để được mãi mà không hư, thậm chí để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, mọi thứ đều có thời hạn sử dụng, mật ong cũng vậy, và thời hạn sử dụng phổ biến nhất được khuyến nghị cho người tiêu dùng tỉnh táo chỉ là 2 năm. Chúng ta cần từ bỏ suy nghĩ rằng mật ong có thể tồn tại mãi mãi, vì theo thời gian, nó sẽ biến đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong mật ong rừng lâu năm là:

  • Theo màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để lâu càng chuyển sang màu đen sẫm, khi mật chuyển màu thì nên bỏ đi;
  • Bằng cách ngửi: mật ong để lâu ngày sẽ không còn mùi thơm ngọt đặc trưng mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi thấy vô cùng khó chịu;
  • Bằng cách nếm: Mật ong thông thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó ngọt là chính. Càng để lâu, độ ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, có trường hợp vị cay hơn do quá trình lên men. Khi độ chua có thể chấp nhận được, mật ong, mặc dù không còn được khuyến khích để uống, vẫn có thể được sử dụng trong các món ăn; Nhưng lâu hơn nữa, khi mật ong đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, có mùi cay nồng của rượu thì không nên dùng nữa.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mắt ta không nhìn được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: Trong mật ong có một chất độc tên là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độc tính của HMF trong hang. Vật thể được tìm thấy ở nồng độ HMF 200mg / kg khiến ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỷ lệ ung thư …

Làm thế nào sớm mật ong biến thành một chất độc?

Mật ong để lâu sẽ hết hạn sử dụng và rất nguy hiểm

Chất HMF này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ cao hơn sẽ được tạo ra nhiều hơn. Mật mới thu hoạch HMF 1-5mg / kg, sau 100-200 ngày bảo quản ở 30-35 độ C HMF tăng 200-300mg / kg. Trong câu chuyện rùng rợn được chia sẻ, lượng HMF trong mật ong mà ông lão sử dụng (bảo quản trong 23 năm, với thời tiết Hà Nội trung bình mỗi năm có 80 ngày nắng nóng trên 30 độ C) sẽ là 2.760-3.680mg / kg. Lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào Châu Âu và Hoa Kỳ, hàm lượng HMF chỉ từ 40-80mg / kg (tùy thuộc vào mật ong được sản xuất trong điều kiện của các nước Châu Âu hay là mật ong ở các nước nhiệt đới). Theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C ngay sau khi thu hoạch để lượng HMF không bị tăng lên đáng báo động.

Sau câu chuyện này rõ ràng là chúng ta không nên hối hận vì đã sử dụng mật ong rừng lâu dài. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng cách bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của mật ong bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong lọ kín, để nơi tối và thoáng mát, tránh pha với nước nếu không muốn mật ong nhanh lên men.

Thực phẩm không được bảo quản tốt tốt nhất là để được lâu. Đối với mật ong thông thường (chưa qua chế biến, bao gồm cả mật ong rừng và mật ong nuôi), có thể có một lượng nhỏ tạp chất: hơi nước, sáp, bụi, thậm chí cả vi khuẩn. Nếu bảo quản mật ong không tốt thì lượng tạp chất sẽ nhiều hơn. Lượng hơi đủ lớn, cộng với một số tạp chất có thể sinh ra một số loại men, tạo vị chua trong mật, làm giảm hương vị của mật, có một số trường hợp bị đầy hơi. lượng mật trên 5 năm. Thông thường, mật ong chỉ nên để tối đa là 2 năm.

Mật ong đã hạ thủy (giảm tỷ trọng nước), bảo quản tốt, có thể sử dụng trong 5 năm.
Mật ong rừng thường bị pha nhiều tạp chất hơn so với mật ong sản xuất thủ công và công nghiệp, do độ ẩm trong rừng thường cao hơn, người lấy mật ong rừng thường khai thác bằng tay.

Nếu mọi người đều cho rằng mật ong rừng tốt thì chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ, uống ngay, không nên cất giữ lâu.
Mật ong đã qua chế biến có thể bảo quản tốt hơn. Nên bảo quản trong chai, lọ thủy tinh, để nơi khô ráo thoáng mát.

Có thể bạn chưa biết: Làm sao để biết Mật ong thật?

Mật ong dễ làm ướt là mật ong đã được thêm nước hoặc với xi-rô đường. Vì vậy để biết mật ong thật hay giả bạn chỉ cần nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy ăn (giấy thấm). Nếu mật ong của bạn thấm qua khăn giấy, rất có thể mật ong giả. Hãy cẩn thận!

Theo Webtretho & Cẩm nang cuộc sống – VTC

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác