Thuốc giả có hại như thế nào?

Thuốc giả xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường khiến người dân vô cùng hoang mang. Việc phân biệt thuốc thật giả không phải ai cũng dễ dàng. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên mua thuốc tại các cơ sở y tế lớn để đảm bảo mua đúng thuốc, chất lượng tốt. Thuốc giả tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Thuốc giả gây hại theo hai cách

Thuốc giả gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến uy tín của các công ty dược phẩm chân chính nổi tiếng. Thuốc của các thương hiệu này đều chất lượng, sử dụng hiệu quả và an toàn. Nhưng khi thuốc bị làm giả, người sử dụng thuốc không thể phân biệt được thuốc thật hay thuốc giả vì thuốc giả sử dụng tên thuốc, nhãn hiệu, nhãn hiệu và bao bì giống thuốc thật. Họ cho rằng thuốc thật là do công ty dược sản xuất nhầm lẫn dẫn đến giảm, mất chất lượng. Vì vậy họ mất lòng tin vào công ty dược mà họ đã tin tưởng và yêu mến.

Thuốc giả tràn ngập thị trường

Thuốc giả tràn ngập thị trường

– Thuốc giả gây nguy hại cho người sử dụng thuốc. Nếu thuốc giả không chứa hoạt chất hoặc chứa không đủ hàm lượng dược chất, người bệnh sẽ không thể chữa khỏi bệnh, bệnh nặng hơn và có thể dẫn đến tử vong. Nhưng nguy hiểm hơn là có thuốc giả chứa chất độc nguy hiểm, người bệnh bị đột quỵ (như trường hợp thuốc giả là thuốc đông dược trộn corticoid gây tai biến nặng), hoặc dẫn đến tử vong.

Bài cùng chuyên mục:

Thuốc thường bị làm giả

Nếu có điều kiện thuận lợi, thuốc nào cũng bị làm giả, lừa đảo miễn là mang lại lợi nhuận. Chúng có thể được làm giả từ các loại thuốc không nổi tiếng, từng viên thuốc không có nhiều từ ngữ, nhưng dễ làm giả và được sử dụng với số lượng lớn do tính chất xã hội của dịch bệnh (ví dụ như thuốc sốt rét, Điều tra năm 2001, Việt Nam và một số nước khác ở Đông Nam Á phát hiện có tới 38% thuốc sốt rét lưu hành ở khu vực này là thuốc giả không chứa dược chất) đến dược phẩm nổi tiếng, được tiêu thụ nhiều. Gần đây, loại thuốc bị làm giả nhiều là thuốc điều trị rối loạn cương dương (uống), được gọi chung là thuốc ức chế PDE-5. Người ta ước tính rằng trên thế giới có khoảng 150 triệu nam giới bị rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương không còn là vấn đề thầm kín ở nhiều quốc gia mà được xem như một căn bệnh cần điều trị đúng cách. Chính lượng thuốc được tiêu thụ ngày càng nhiều đã kích thích kẻ gian làm thuốc giả như thuốc biệt dược. Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng rất hay bị làm giả.

Thuốc trị mụn giả

Thuốc trị mụn giả

Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh những tình trạng đáng tiếc, người tiêu dùng không nên tự ý mua thuốc trôi nổi về sử dụng. Khi cần dùng thuốc, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng của thuốc, xem nhãn… trước khi dùng.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác