Tổng hợp các cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chế biến mật ong khác nhau, tạo nhiều điều kiện cho người dùng tìm mua mật ong. Bên cạnh đó, có nhiều nơi bán mật ong kém chất lượng với những lời chào mời mật ong rừng nguyên chất thu hút nhiều người mua dù nguồn gốc không đảm bảo. Vậy khi chọn mua mật ong làm sao để phân biệt được đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi cũng như cách phân biệt mật ong thật và giả trên thị trường?

cách phân biệt mật ong rừng

1. Mật ong là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ bản chất của mật ong thì mới có kiến ​​thức để phân biệt mật ong rừng thật giả. Mật ong là chất do ong và các loài côn trùng khác tiết ra vì chúng hấp thụ chất ngọt từ các loại mật hoa trong môi trường sống. Khi ong hút mật, chúng sẽ mang dung dịch ngọt đến tổ ong, được chế biến từ enzym của ong và kết hợp với các nguyên liệu khác mà ong có được. Mật ong sẽ được lưu trữ và bảo quản trong tổ ong mật.

cách phân biệt mật ong rừng

Mật ong khi lấy mật sẽ giúp thúc đẩy quá trình thụ phấn cho hoa. Con người sẽ lấy tổ ong bên trong tổ ong mật, hút lấy chất dẻo này và ong sẽ tiếp tục thực hiện các bước hút chất ngọt và tạo mật.

Khi nếm thử, mật ong có vị ngọt đậm đà, tự nhiên, an toàn cho cơ thể, không cần pha thêm bất cứ chất gì là có thể sử dụng được ngay. Để hỗ trợ nhu cầu mật ong và sản xuất quy mô lớn, nuôi ong công nghiệp cũng được mở ra, thúc đẩy tổ ong, dinh dưỡng của ong và khai thác. định kỳ.

2. Phân biệt mật ong nguyên chất với mật ong giả

Mật ong nguyên chất có thể là mật ong rừng hoặc mật ong nuôi, chúng đều là mật ong nguyên chất và chúng ta đều có thể sử dụng và không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng mật ong giả rất nguy hiểm khi thường có lẫn tạp chất, hoàn toàn không phải là mật ong mà thường là nước đường pha thêm phẩm màu, tạo mùi.

Những đặc điểm sau giúp chúng ta nhận biết mật ong nguyên chất chính xác hơn:

– 1L mật ong nguyên chất có thể nặng tới 1,36 kg.

– Mật ong thật khi sờ vào sẽ có cảm giác mềm, dẻo, không có sạn, màu trong, khi nếm thử sẽ tan nhanh. Mật ong giả có đặc tính keo hơn, dùng ngón tay xúc vào có cảm giác hơi cứng, khó tan trong miệng và có thể có sạn.

– Cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh, nếu sau 24h mà mật ong không bị lắng cặn thì có nghĩa là mật ong nguyên chất và ngược lại.

– Cho ngay một giọt mật ong vào cốc nước lọc, mật ong giả thường cho thêm đường nên thành phần chứa nhiều đường, tạo phản ứng tan nhanh khi gặp nước. Trong khi mật ong thật không tan và nhanh chóng chìm xuống đáy cốc.

– Nấu mật ong trên chảo, nếu là mật ong giả, bạn sẽ thấy mật bắt đầu cháy đen do đường và vón cục.

– Chuẩn bị một miếng vải trắng, nếu mật ong nhỏ giọt mà không bị ngấm thì đây là mật ong nguyên chất.

– Ngoài ra, khi thử mật ong nguyên chất với lòng đỏ trứng gà, bạn hãy cho mật ong vào trứng và đợi 6 – 8 tiếng, mật ong có thể làm nóng cả trứng.

– Đậy kín mật ong trong chai, để ở nhiệt độ phòng từ 30 độ C trở lên, qua nhiều ngày mật ong sẽ bị lên men, có vị hơi chua. Khi bạn mở nút chai, mật ong sẽ trào ra khỏi miệng.

Mật ong thật luôn trong, không có cặn, có vị ngọt dịu và không gắt như đường.

– Lấy dây thép hơ nóng cho mật ong vào, nếu thấy bọt nổi lên là mật ong giả và không có bọt, hơi sủi lên là mật ong thật.

– Dùng đèn cầy lấy dây bên trong ngọn nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Nếu ngọn nến không cháy, đó là mật ong đã pha, với nhiều nước trong dung dịch.

– Để mật ong vào ngăn đá 1 ngày, nếu đông lại là mật giả, loại này chỉ làm từ mía và đường. Mật ong thật không bao giờ đông cứng mà chỉ keo lại, sờ vào vẫn thấy mềm.

– Nhúng que diêm vào mật ong rồi châm, cách này giống như thử với nến, Diêm vẫn cháy tức là đây là mật ong thật.

3. Phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng

cách phân biệt mật ong rừng

Mật ong rừng thường có giá cao hơn do đặc, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn mật ong nuôi. Trong khi mật ong nuôi thường được sản xuất đại trà, ong bị kích thích tiết nhiều mật nên không có giá trị bằng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lo ngại mật ong khi bày bán có thể tiết thêm hóa chất để tăng hương vị.

Nếu lo ngại mua phải sản phẩm được quảng cáo là mật ong rừng nhưng lại là mật ong nuôi với giá đắt đỏ thì có thể tận dụng các giải pháp kiểm tra mật ong này. Ngoài ra, mật ong rừng thường có vị chua đậm hơn, màu sậm nhưng vẫn có độ sệt.

Theo thời gian, màu sắc và độ loãng của mật ong rừng sẽ đặc hơn mật ong thật. Mật ong rừng là mật ong tự nhiên nên thường có màu sẫm. Trong khi mật ong nuôi thường loãng hơn, dựa vào thời gian sản xuất có thể thấy rằng mật ong sản xuất vào tháng 3 sẽ có màu sẫm hơn, trong khi sản xuất vào tháng 5 và tháng 7 sẽ có màu sẫm hơn.

Mật ong rừng cũng đậm, thơm và hơi ngọt, nồng, có vị hơi ngọt.

Cách phân biệt mật ong rừng thường chỉ mang tính chất tương đối, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể áp dụng những cách này để phần nào phán đoán và chọn mua đúng mật ong.

Theo camnang.online tổng hợp

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác