Xuất hiện kim cương tổng hợp giống y hệt, giá chỉ 1/3 hàng thật

Kim cương tổng hợp là loại kim cương nhân tạo chỉ chứa khoảng 30% giá trị thật của kim cương tự nhiên đang được bán với giá của hàng thật.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Vàng bạc đá quý TP.HCM, Đất Việt, hiện nay trên thị trường nhiều loại kim cương nhân tạo (kim cương tổng hợp CVD) rất khó phân biệt. bán với giá của kim cương thật.

“Kim cương tổng hợp CVD có các đặc tính vật lý và hóa học giống hệt kim cương tự nhiên. Còn kim cương tổng hợp làm từ phòng thí nghiệm thì giá trị chỉ bằng 15-30% kim cương tự nhiên ”- ​​ông DŨNG khẳng định.

Ngoại hình giống hệt kim cương nhân tạo, giá chỉ bằng 1/3 hàng thật

Ông Dũng cũng cho biết, hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị công nghệ dùng để kiểm tra kim cương, như dùng bút thử cũng không thể phân biệt được.

“Ở Việt Nam trước đây có sự phân biệt rất rõ ràng giữa CZ và kim cương vì nó rất khác nhau. Tuy nhiên, kim cương tổng hợp CVD mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây và rất khó phân biệt vì tính chất vật lý và hóa học giống hệt nhau. Kim cương nhân tạo cũng có thể được làm lên đến 4-5 ly. Nhiều người có thể lợi dụng để bán kim cương tổng hợp với giá thật ”- Chủ tịch Hiệp hội Vàng bạc đá quý TP.

Theo tìm hiểu, kim cương tổng hợp CVD đã có từ rất lâu trên thế giới. Từ những năm 1950, bên cạnh khó khăn trong khai thác kim cương và sự suy giảm các mỏ kim cương trên thế giới, còn có sự ra đời của kim cương nhân tạo được tổng hợp bằng hai phương pháp HPHT (áp suất cao – nhiệt cao). và CVD (lắng đọng hóa học pha hơi).
Phương pháp HPHT có nhiệm vụ tái tạo lại các điều kiện nằm sâu dưới lòng đất.

Trong khi đó, phương pháp CVD sử dụng sự bay hơi hóa học của hợp chất khí cacbon dưới tác dụng của nhiệt plasma để phân chia các phân tử khí tạo ra sản phẩm cuối cùng là cacbon lắng đọng, từ đó phát triển. mầm kim cương. 2 phương pháp trên hiện đang được sử dụng rộng rãi để tạo kim cương trong phòng thí nghiệm.

Người tiêu dùng khi mua sắm kim cương, đá quý nên đến những nơi có uy tín, hoặc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia đá quý, viện nghiên cứu đá quý có trang thiết bị công nghệ cao để phân tích mẫu vật. Đá quý có phải tự nhiên hay không, tránh bị lừa mua với giá cao.

Quế Chi

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác